Home

พ่อลูกเจนอัลฟ่า

 • #พ่อลูกเจนอัลฟ่า

  #พ่อลูกเจนอัลฟ่า เรื่องย่อความเป็นมาของเพจพ่อลูกเจนอัลฟ่า —พ่อลูกเจนอัลฟ่า สวัสดีครับ ก่อนอื่นผมต้องแนะนำตัวก่อนว่าผมตั้งใจทำเพจนี้ขึ้นมาเพื่อแนะนำ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคุณพ่อ คุณแม่ ที่มีลูกๆ วัยเจนอัลฟ่า (เกิดหลังปี ค.ศ.2010) ผมเองมีประสบการณ์ในการทำโรงเรียนเสริมพัฒนาการเด็กเล็กมาตั้งแต่ปี 2015 โดยเป็นโรงเรียนที่เน้นการพัฒนาเด็กที่เน้นการเรียนรู้ผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 และตัวเองก็มีลูกที่อยู่ในวัยเจนอัลฟ่าด้วย และอยากจะแชร์ประสบการณ์ตัวเอง พร้อมกับจากที่ได้ศึกษามา โดยแนวคิดหลักๆ ของผมจะเน้นเป็นแนวเน้นการเรียนรู้ผ่านการเล่น และการให้เวลากับลูกให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ก่อนที่จะมาตกผลึกเป็นแนวนี้ก็เหมือนกับพ่อแม่หลายๆคน ที่มักจะหาข้อมูลจาก Internet มาก่อนแล้วก็จะมีวิธีการหลายๆ แนว ผมคงไม่ได้บอกว่าแนวไหนดีกว่าแนวไหน เพราะมีหลายปัจจัยสำหรับแต่ละครอบครัวที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเรื่องการเงิน คนช่วยเลี่้ยงดู ฯลฯ แต่จะเล่าถึงแนวที่ตัวเองทำมากกว่า เพราะแต่ละแบบกว่าเราจะรู้ว่าผลลัพธ์เป็นอย่างไรคงต้องรอจนถึงเด็กๆเหล่านี้โตเป็นผู้ใหญ่ อย่างแรกที่ผมจะขอแนะนำคือเราควรหาเวลาอ่านหนังสือให้ลูกฟังทุกวัน เอาเวลาที่เราสะดวก เพราะเวลาที่เราอ่านหนังสือให้ลูกฟัง มันมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นความใกล้ชิดกับลูก คำศัพท์ที่ลูกจะได้จากหนังสือ จินตนาการของเด็กที่ได้จากภาพ เรื่อง อ่านเข้าไปเลยครับทุกวันจะกี่นาทีก็ได้ อย่างน้อยขอให้อ่าน

 • สรุปดราม่า LUNA และ USTStablecoin ที่ไม่ Stable

  สรุปดราม่า LUNA และ USTStablecoin ที่ไม่ Stable.LUNA เป็นเหรียญ Native Token ของ Blockchain ที่ชื่อ Terraหากใครติดตามเพจนี้ หรือเป็นสายฟาร์ม น่าจะคุ้นเคยกับ DeFi ใน Terra อย่าง Mirror หรือ Anchor กันมาบ้าง.Terra มีความโดดเด่นตรงที่ Blockchain นี้ มี Stablecoin ของตัวเอง ที่สร้างเองใน Blockchain ไม่ต้องง้อ USDT/USDC/BUSD แต่อย่างใด แถมยังมีสกุลเงินให้เลือกหลากหลาย ทั้ง UST (US Dollar), KRT (South Korean Won) หรือแม้แต่ THT (Thai Baht) แต่ข้อแตกต่างสำคัญ คือ Stablecoin ของ Terra เหล่านี้ เป็น Algorithmic… Read more

 • โรงเรียนใกล้บ้าน หรือ โรงเรียนดีที่ไกลบ้าน

  โรงเรียนใกล้บ้าน หรือ #โรงเรียนดีที่ไกลบ้าน ปัญหาโลกแตกอีกหนึ่งปัญหา …โดยเฉพาะคนกรุง ฯ ที่เวลาจะไปไหนทีต้องวางแผนการเดินทางดี ๆรถติดจนคิดว่ารถดับกันเลยทีเดียว งานอดิเรกของพ่อหมอ คือ การเปิดโลเคชั่นแล้วกดหาชื่อที่เช็คอิน 555 มันจะมีชื่อที่เก๋ไก๋น่าตี แบบ “ถนนที่รถติดเหมือนจะไม่มีวันพรุ่งนี้ให้ติดอีก” หรือ “สะพานนรก ติด -ีนเกร็ง” 555 คือ จะติดไปไหนกัน … หากส่งลูกไปเรียนโรงเรียนไกลบ้านถ้าไม่ย้ายบ้านตามโรงเรียนลูกหรือ ซื้อคอนโดเอาไว้อยู่อาศัยวันราชการแล้วกลับบ้านเฉพาะสุดสัปดาห์ ประหนึ่งบ้านตากอากาศ ตอนเช้า … บ้านนั้นก็ต้องแหกขี้ตาตื่นกันตั้งแต่เช้ามืด …กินข้าวบนรถ หรือ ไปกินที่โรงเรียนตอนเย็น … ก็ผจญรถติดกลับบ้าน ดึกหน่อยกว่าจะกินข้าว ทำการบ้าน ก็ดึกแล้ว อีกแป๊บต้องตื่นอีกละ ดังนั้นสิ่งที่เราจะเสียไปกับการเรียนโรงเรียนไกลบ้านคือ “เวลา เวลา และเวลา” ที่จะทำ “กิจกรรมร่วมกัน”(นั่งรถร่วมกันจะนี่คือเป็นกิจกรรมร่วมคงไม่ได้สักทีเดียว)และสิ่งที่อาจตามมา คือ “ความเครียด” และ “ความล้า”จากการเดินทางและรถที่ติด … บางบ้านไม่ได้อยู่ด้วยกันด้วยซ้ำ เพราะลูกขึ้นรถโรงเรียน สิ่งที่ได้จากการเรียนไกลบ้าน คือได้เรียนโรงเรียนที่พ่อแม่คิดว่า “ดีที่สุด” สำหรับลูก… Read more

 • เมื่อลูกว่า “แม่เฮงซวย”

  เมื่อลูกว่า “แม่เฮงซวย” 7 ขั้นตอนเมื่อเราหมดหนทาง ตอนที่ 1 ขั้นแรกคือ คุณแม่ “ยอมรับ” หรือยังว่าอะไรๆที่ทำไป หรือที่พยายามทำอยู่ “ไร้ผล” นี่เป็นขั้นตอนสำคัญ หากไม่ยอมรับอย่างสนิทใจ ก็จะทำต่อไป คือ พยายามพูด อธิบาย บ่น ลำเลิก สั่งสอน เหล่านี้แม่ทำ ทำ และทำ ค่ำหมดแรง พอตอนเช้าก็ทำอีก คำถามคือยอมแพ้หรือยัง ยอมแพ้จึงนำไปสู่การยอมรับว่าเราแพ้แล้ว หมดปัญญาคุยกับลูกคนนี้ อย่าปล่อยให้อดีตหวานชื่นมาลวงเรา ว่าเขาเคยน่ารัก เขาไม่น่าจะเป็นแบบนี้เลย เราจะเอาอดีตอัน “น่ารัก ขี้อ้อน เป็นห่วงเรา” กลับคืนมา เพราะมันจะไม่มีวันกลับมาด้วยวิธีที่ทำ พูดเช่นนี้เพราะความจริงข้อหนึ่งคือ เขามิใช่สิ่งมีชีวิตตัวเดิม เขามิใช่เด็กคนนั้น คนละตัว คนละความรู้สึกนึกคิด-จิตใจ เขา 14 มิใช่ 4 เขาจะไม่น่ารัก เขาจะห้าว พยศ อึดอัด ไม่อดทน และหุนหันพลันแล่น นึก-พูด คิด-ทำ… Read more

View all posts

Follow My Blog

Get new content delivered directly to your inbox.

%d bloggers like this: